Hoạt động của Đoàn công tác VKSND tỉnh Thanh Hóa tại nước CHDCND Lào

Đăng ngày 28 - 11 - 2022

Nhận lời mời của Viện trưởng VKSND tỉnh Hủa Phăn, nước CHNCND Lào, Đoàn đại biểu VKSND tỉnh Thanh Hóa, nước CHXHCN Việt Nam do đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng làm Trưởng Đoàn đã sang thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào.

Đoàn công tác đã đến thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn. Đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng đã tiếp thân mật đồng chí Viện trưởng Lê Văn Đông và Đoàn công tác.

Đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma (đứng thứ 5 từ phải sang), Ủy viên BCH Trung ương Đảng NDCM Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tiếp thân mật đồng chí Viện trưởng Lê Văn Đông và Đoàn công tác

Tại Văn phòng Ủy ban tỉnh Hủa Phăn, Đoàn đại biểu VKSND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa, nước CHXHCN Việt Nam làm Trưởng Đoàn và Đoàn đại biểu VKSND tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào do đồng chí King Phết Bua Lạ Phăn, Viện trưởng VKSND tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào làm Trưởng Đoàn đã tiến hành hội đàm trao đổi kinh nghiệm. Tại buổi làm việc, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của hai tỉnh và hoạt động của VKSND hai tỉnh trong thời gian qua. Hai bên đánh giá chuyến thăm và làm việc lần này đã góp phần tiếp tục vun đắp, phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai dân tộc Việt Nam - Lào cũng như giữa hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, đặc biệt là giữa VKSND hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn ngày càng nở hoa, kết trái.

Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện các biên bản ghi nhớ giữa VKSND hai tỉnh trong thời gian qua, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ thống nhất tiếp tục phát huy mối quan hệ hữu nghị đoàn kết giữa VKSND hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn ngày càng không ngừng phát triển; tăng cường thực hiện tương trợ tư pháp theo Hiệp định tương trợ tư pháp mà chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và chính phủ nước CHDCND Lào đã ký kết ngày 06/7/1998 và hướng dẫn của VKSND tối cao 2 nước.

Đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa và đồng chí King Phết Bua Lạ Phăn, Viện trưởng VKSND tỉnh Hủa Phăn ký kết Biên bản ghi nhớ

Tiếp đó, tại trụ sở VKSND tối cao nước CHDCND Lào tại Thủ đô Viêng Chăn, Đoàn công tác của VKSND tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, chào xã giao lãnh đạo VKSND tối cao nước CHDCND Lào. Đồng chí Bun Thăn Bun Thạ Vi Xay, Phó Viện trưởng VKSND tối cao nước CHDCND Lào đã tiếp thân mật Đoàn. Trong không khí thắm tình hữu nghị, đồng chí Lê Văn Đông đã báo cáo kết quả chuyến thăm, làm việc của VKSND tỉnh Thanh Hóa tại tỉnh Hủa Phăn, cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị của lãnh đạo VKSND tối cao cũng như của lãnh đạo Đảng, Chính quyền và VKSND tỉnh Hủa Phăn đối với Đoàn công tác VKSND tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Bun Thăn Bun Thạ Vi Xay, Phó Viện trưởng VKSND tối cao nước CHDCND Lào đã thay mặt lãnh đạo VKSND tối cao Lào cảm ơn đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa và Đoàn công tác đã đến thăm VKSND tối cao, cảm ơn tình cảm nồng ấm, quý báu mà VKSND tỉnh Thanh Hóa dành cho VKSND tỉnh Hủa Phăn, đồng thời mong rằng VKSND hai tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Bun Thăn Bun Thạ Vi Xay, Phó Viện trưởng VKSND tối cao nước CHDCND Lào (đứng thứ 6 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác VKSND tỉnh Thanh Hóa

Chuyến công tác giữa hai dân tộc Việt Nam- Lào, Thanh Hóa - Hủa Phăn mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững của VKSND tỉnh Thanh Hóa đã thành công tốt đẹp, góp phần vun đắp tình cảm hữu nghị.

Hình ảnh một số hoạt động khác của Đoàn tại nước CHDCND Lào

Thăm căn cứ địa tại huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nơi ở và làm việc của Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản và các bậc tiền bối của Cách mạng Lào thời kỳ kháng chiến

Thăm VKSND tỉnh Hủa Phăn

Thăm Chùa Ông Tự, ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Sầm Nưa