Viện kiểm sát Nga Sơn phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện kiểm sát việc tiếp nhận, xác minh nguồn tin về tội phạm của Công an cấp xã

Đăng ngày 11 - 10 - 2023

Để nâng cao hiệu quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, vừa qua, VKSND huyện Nga Sơn đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện tiến hành kiểm tra, hướng dẫn việc tiếp nhận, xác minh sơ bộ nguồn tin về tội phạm tại Công an các xã Nga Phượng, Nga Liên, Nga Bạch, Nga Thanh, Nga Thạch, Nga Trung, Nga Trường, Nga Văn, Ba Đình.

Đoàn công tác làm việc tại Công an xã Nga Trường

Qua kiểm tra, nhìn chung Công an các xã đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác tiếp nhận, xác minh sơ bộ nguồn tin về tội phạm. Đảm bảo mọi tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận đầy đủ, kịp thời. Sau khi tiếp nhận, lực lượng Công an cấp xã đã khẩn trương thực hiện công tác xác minh sơ bộ ban đầu theo đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an huyện. Các trường hợp nguồn tin cần báo ngay cho Cơ quan điều tra hay cần phải xác minh trong thời hạn 07 ngày đều được phân loại, xử lý chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết nguồn tin về tội phạm vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Sổ sách theo dõi chưa cập nhật đầy đủ thông tin các cột, mục theo quy định; việc lưu trữ văn bản của cấp trên chưa đầy đủ; sắp xếp hồ sơ chưa khoa học, hợp lý… đặc biệt có đơn vị chưa đăng ký, thiết lập hồ sơ chuyên đề theo dõi khâu công tác này.

Trước tình hình đó, Đoàn công tác đã kịp thời trao đổi, hướng dẫn cụ thể giúp Công an các xã thống nhất nhận thức pháp luật, nắm chắc cách thức thực hiện nhằm đảm bảo cho công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết nguồn tin về tội phạm được triển khai thực hiện đúng quy định của pháp luật. Kết thúc đợt kiểm tra, Công an huyện Nga Sơn đã ban hành Thông báo kết quả kiểm tra công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Công an cấp xã trên địa bàn huyện. Qua đó, biểu dương các đơn vị đã làm tốt, yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục nghiêm túc đối với những đơn vị còn tồn tại thiếu sót, vi phạm.

Đây là cách làm mới của VKSND huyện Nga Sơn, góp phần đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý nguồn tin về tội phạm đúng quy định của pháp luật ngay từ đơn vị cơ sở./.