Hậu Lộc: Phê chuẩn khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối tượng có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

Đăng ngày 13 - 12 - 2023

Ngày 13/12/2023, VKSND huyện Hậu Lộc đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và thi hành Lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Thị Xuyến về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại khoản 2 Điều 331 BLHS.

Ảnh: Kiểm sát thi hành Quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Xuyến

Theo kết quả xác minh, Nguyễn Thị Xuyến (sinh năm 1974, trú tại thôn Thắng Tây, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) có 02 tài khoàn Facebook cá nhân là “Nguyên Thị Xuyên” và “Nguyên KimXuyên”. Tài khoản Facebook “Nguyên Kim Xuyên” tại địa chỉ đường dẫn https://www.facebook.com/kimxuyen. nguyen 976422.

Trong thời gian qua, trên các tài khoản cá nhân của mình đặc biệt là tài khoản Facebook “Nguyễn Kim Xuyến”, đối tượng Nguyễn Thị Xuyến đã đăng tải nhiều buổi livestream có thời lượng dài. Nội dung các buổi livestream bên cạnh việc giới thiệu bán các hàng hóa, sản phẩm, Nguyễn Thị Xuyến còn có nhiều lời nói với nội dung lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều đồng chí cán bộ Lãnh đạo chủ chốt Huyện ủy và UBND huyện Hậu Lộc, của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện. Những thông tin mà Nguyễn Thị Xuyến đưa lên mạng xã hội đều không có căn cứ, vu khống hoặc chưa được kiểm chứng của các cơ quan chuyên môn nhằm mục đích tuyên truyền, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến tư tưởng của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; gây hoang mang trong dư luận đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của UBND và các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Hậu Lộc, làm mất uy tín của các đồng chí lãnh đạo và nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Hành vi của Nguyễn Thị Xuyến đã thu hút sự quan tâm, chú ý và lôi kéo một số cá nhân, nhất là những người đã kết bạn và theo dõi tài khoản Facebook “Nguyễn Kim Xuyến”; đã xuất hiện nhiều bài bình luận, nhiều lượt tương tác, chia sẻ lại các buổi livestream có tính chất cổ súy cho việc làm sai trái của Nguyễn Thị Xuyến, nên hậu quả của các thông tin xấu độc càng lan truyền rộng và nghiêm trọng hơn.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra theo quy định./.