VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN CẨM THỦY TỔ CHỨC PHIÊN TÒA RÚT KINH NHIỆM PHỤC VỤ NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ ĐỊA PHƯƠNG (Bài dự thi cuộc thi: “Kiểm sát viên với công tác tuyên truyền”)

Đăng ngày 06 - 02 - 2023

Nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật đồng thời nâng cao kỹ năng, chất lượng của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Tăng cường công tác phối hợp tổ chức các phiên tòa rút kinh nhiệm trong năm 2023. Ngày 02/12/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm thủy đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử hình sự rút kinh nhiệm đối với vụ án Vũ Văn Chung phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ ”quy định tại khoản 1 Điều 260 BLHS.

Đồng chí Phạm Minh Lượng, Viện trưởng trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Lãnh đạo và thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Cẩm Thủy.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự
    Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng, việc chấp hành pháp luật của người tiến hành và người tham gia tố tụng; chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi. Bản Luận tội đã phân tích, đánh giá được tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội, đặc điểm nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị mức hình phạt phù hợp với hành vi bị cáo gây ra. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ Văn chung 07 tháng tù, phù hợp với mức đề nghị của Viện kiểm sát.
    Kết thúc phiên tòa, đồng chí Viện trưởng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nhiệm.

Tại phiên họp, các ý kiến thống nhất nhận xét Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo đúng quy chế. Tham gia phiên tòa với tư thế đĩnh đạc, lập luận có căn cứ, tích cực, chủ động xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội.

Quan điểm giải quyết của Viện kiểm sát về tội danh, hình phạt phù hợp với quyết định của Hội đồng xét xử.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nhiệm trên ngoài việc tuyên truyền, phổ biến  giáo dục pháp luật, thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương thì còn có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên học tập trao đổi rút kinh nghiệm nâng cao hơn nữa năng lực, trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới ./.