Phòng 8 VKSND tỉnh Thanh Hóa triển khai công tác năm 2024

Đăng ngày 10 - 01 - 2024

Sáng ngày 09/01/2024, Phòng Kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 8) tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2024. Tham dự hội nghị có đầy đủ Kiểm sát viên, công chức trong đơn vị. Đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa dự và chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2024

Thực hiện Chỉ thị công tác số 01/CT-VKSTC ngày 18/12/2023 của Viện trưởng VKSND tối cao; Kế hoạch nhiệm vụ công tác số 01/KH-VKS-VP ngày 26/12/2023 của VKSND tỉnh Thanh Hóa; trên cơ sở kết quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2023, Phòng 8 đã xây dưng Chương trình công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2024.

Báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2023 thể hiện, trong năm qua, đơn vị đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu nghiệp vụ công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, nhiều chỉ tiêu vượt sâu. Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự thực chất, hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân

Tại hội nghị, các Kiểm sát viên, công chức trong đơn vị đã tiến hành thảo luận, các ý kiến tham gia đều nhất trí với đánh giá kết quả đã đạt được, đồng thời đưa ra những ý kiến, phân tích những cách làm hay, những biện pháp cải tiến phương pháp làm việc để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát. Đặc biệt là kỹ năng, phương pháp trực tiếp kiểm sát tại các cơ sở giam giữ, tăng cường kiểm sát xếp loại chấp hành án phạt tù để đảm bảo công bằng trong việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2024, Phòng 8 tiếp tục tăng cường đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu công tác. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc trực tiếp kiểm sát, tăng cường kiểm sát việc thực hiện chế độ quản lý và đảm bảo thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân; Tăng cường công tác kiểm sát xếp loại chấp hành án phạt tù cho phạm nhân; Đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận kết quả của đơn vị đã đạt được trong năm 2023 và yêu cầu Phòng 8 cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, sự nỗ lực sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đột phá, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Ngành đã giao.

Thay mặt đơn vị, đồng chí Trịnh Hoạt - Trưởng phòng đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Viện trưởng và ý kiến đóng góp bổ sung của cán bộ, công chức trong đơn vị, hoàn thiện Chương trình công tác để sớm triển khai thực hiện. Trong đơn vị, mỗi Kiểm sát viên, công chức cần tập trung nghiên cứu các quy định pháp luật, Quy chế công tác kiểm sát, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, cùng đơn vị hoàn thành và vượt các chỉ tiêu nghiệp vụ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự./.