Các Phòng 1, 2, 3 VKSND tỉnh Thanh Hóa triển khai công tác năm 2024

Đăng ngày 11 - 01 - 2024

Sáng ngày 11/01/2024, các Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy (Phòng 1), Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 2) và Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự về kinh tế, chức vụ (Phòng 3) tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Văn Đông - Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Viện, lãnh đạo Phòng và toàn thể Kiểm sát viên, công chức 3 đơn vị.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2023, dưới sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban cán sự đảng, tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh, các Phòng 1, 2, 3 đã xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung công tác đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị gắn với các yêu cầu, chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh và thực tiễn, chức năng nhiệm vụ được giao. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực án hình sự của các đơn vị cao hơn so với năm 2022, đã hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành. Trong đó nổi bật là đảm bảo tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố hình sự đạt 100%; chất lượng điều tra được nâng lên, trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra tiếp tục được tăng cường; không để xảy ra oan, sai, Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội; số lượng kháng nghị, chất lượng kháng nghị án hình sự vượt chỉ tiêu của Quốc hội; các vụ án do Ban chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo được giải quyết đảm bảo đúng tiến độ và đúng quy định của pháp luật.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Đình Thế, Trưởng phòng 3 phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Năm 2024, với phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành Kiểm sát nói chung cũng như của VKSND tỉnh Thanh Hóa, các Phòng đã xây dựng chương trình công tác tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành; xác định nhiệm vụ cụ thể và gắn trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong thực hiện các chương trình công tác; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ và tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của công chức, Kiểm sát viên. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị chuyên đề của VKSND tối cao về tăng cường trách nhiệm công tố trong tố tụng hình sự, bảo đảm việc truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số; triển khai, thực hiện tốt phương pháp sơ đồ tư duy trong nghiên cứu hồ sơ, báo cáo án hình sự. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng, trong đó tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội; tập trung chỉ đạo, xử lý kịp thời, có hiệu quả các vụ án do Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, tiêu cực.

Ảnh: Đồng chí Lê Văn Đông, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Đông, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết của tập thể công chức, Kiểm sát viên của các đơn vị, đồng thời biểu dương kết quả công tác của các đơn vị trong năm 2023. Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, đồng chí nhấn mạnh: Tăng cường trách nhiệm công tố, kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu. Đồng chí yêu cầu các đơn vị cụ thể hóa chương trình công tác, tiếp tục thực hiện tốt công tác chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; bảo vệ tốt hơn nữa quyền con người, quyền công dân trong hoạt động tố tụng hình sự; chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng tranh tụng, bảo đảm việc tranh tụng có tính thuyết phục, thông qua tranh tụng nâng cao vị thế, uy tín, hình ảnh của Kiểm sát viên, của Ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ và phải đảm bảo tính bảo mật của thông tin; phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng đẩy mạnh tiến độ điều tra, xử lý nghiêm các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; thực hiện tốt hơn việc áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm thu hồi triệt để tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt cho Nhà nước; chú trọng phát hiện nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm, nhất là những thiếu sót, sơ hở trong thể chế, chính sách về quản lý kinh tế của Nhà nước, để kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng và các đồng chí lãnh đạo VKSND tỉnh, Trưởng các phòng đã quán triệt, phân công nhiệm vụ cho từng công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị bám sát vào Kế hoạch và Chương trình công tác của phòng để hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác đã đề ra, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024./