Xét xử lưu động để tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng ngừa tội phạm liên quan pháo nổ

Đăng ngày 23 - 01 - 2024

Sáng ngày 17/01/2024, tại Hội trường UBND thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, VKSND huyện Nga Sơn phối hợp với Tòa án, Công an huyện Nga Sơn mở phiên tòa xét xử lưu động đối với vụ án hình sự về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo quy định tại khoản 1 Điều 191 BLHS. Nội dung, diễn biến phiên tòa được phát trên hệ thống loa truyền thanh của 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án thứ nhất: Theo Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn của VKSND huyện Nga Sơn, vào lúc 11h15’ ngày 21/12/2023, tại nơi ở của Trịnh Văn Quân (sinh năm 1998, ở thôn Trung Điền, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) Công an huyện Nga Sơn bắt quả tang Quân có hành vi tàng trữ 04 hộp pháo hoa nổ có khối lượng 7,3kg, Quân khai nhận tàng trữ để sử dụng,

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Thông qua quá trình xét hỏi, luận tội và tranh tụng, Kiểm sát viên đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để những người tham dự phiên tòa, nhất là đối tượng lứa tuổi thanh thiếu niên nâng cao hiểu biết về công tác quản lý của nhà nước đối với các loại pháo nổ, nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, đồng thời đề nghị gia đình tăng cường trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục con em mình trở thành công dân tốt của xã hội.

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Trịnh Văn Quân 09 tháng tù, về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo đúng tội danh, điều khoản Viện kiểm sát đã truy tố.

Bản án của Tòa án tuyên đúng người đúng tội đúng pháp luật với hình phạt nghiêm khắc không chỉ có tác dụng đối với người phạm tội mà còn cảnh tỉnh, phòng ngừa chung, được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ.

Đồng chí Mai Văn Chinh, Viện trưởng VKSND huyện Nga Sơn chủ trì họp rút kinh nghiệm liên ngành

Kết thúc phiên tòa hai ngành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao kiến thức, kỹ năng, trình độ của Thẩm phán, Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Đồng thời phiên tòa xét xử lưu động đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện. Thông qua phiên tòa đã giúp người dân nhận biết được tác hại của pháo nổ và hành vi vi phạm pháp luật. Đây chính là hoạt động thiết thực của các cơ quan tư pháp huyện Nga Sơn, góp phần để nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, không tiếng pháo./.