VKSND huyện Hoằng Hóa: Tập huấn công tác ghi âm, ghi hình trong hoạt động hỏi cung, lấy lời khai và báo cáo án hình sự bằng sơ đồ tư duy

Đăng ngày 25 - 09 - 2024

Thực hiện hướng dẫn của VKSND tối cao, Kế hoạch chuyển đổi số của ngành Kiểm sát Thanh Hoá năm 2024, ngày 13/9/2024, VKSND huyện Hoằng Hoá tiến hành tổ chức tập huấn công tác ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hoạt động hỏi cung, lấy lời khai, và tập huấn kỹ năng báo cáo án bằng Sơ đồ tư duy do Báo cáo viên của đơn vị truyền đạt. Đây là hình thức tự đào tạo có hiệu quả cần nhân rộng trong thời gian tới ở các đơn vị VKSND cấp huyện, cấp phòng.

Hình ảnh tập huấn ghi âm, ghi hình có âm thanh tại VKSND H. Hoằng Hoá

Báo cáo viên là đồng chí Dương Văn Tuấn, Kiểm tra viên, người đã tham gia lớp tập huấn do VKSND tỉnh tổ chức, truyền đạt lại. Tham gia tập huấn có các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị. Nội dung tập huấn bao gồm: Giới thiệu các thiết bị phục vụ việc ghi âm, ghi hình; kỹ năng vận hành, sử dụng các thiết bị; xử lý tình huống, sự cố phát sinh trong quá trình thực hiện. Tiến hành thao tác trực tiếp trên các thiết bị ghi âm, ghi hình. Qua đó, đã trang bị kỹ năng sử dụng thiết bị trong việc thực hiện nhiệm vụ ghi âm, ghi hình để nâng cao hơn nữa nghiệp vụ và thực hiện tốt hơn quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Cùng ngày, đơn vị tổ chức thực hiện báo cáo án bằng sơ đồ tư duy trên phần mềm Xmind. Nhận thức việc vận dụng, sử dụng sơ đồ tư duy trong công việc là một phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, giúp lãnh đạo, Kiểm sát viên nắm bắt nhanh chóng, chính xác bản chất hành vi phạm tội và những vấn đề cần chứng minh của vụ án, làm chủ hệ thống chứng cứ, tài liệu...; lãnh đạo Viện đã yêu cầu tất cả các Kiểm sát viên xây dựng báo cáo án bằng sơ đồ tư duy và lựa chọn Kiểm sát viên thực hiện việc báo cáo án. Sau buổi báo cáo án, đơn vị đã họp rút kinh nghiệm, đề ra các giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác báo cáo án bằng sơ đồ tư duy.

Hình ảnh các KSV báo cáo án bằng sơ đồ tư duy

Kết luận tại các hội nghị, đồng chí Lê Xuân Huy, Viện trưởng VKSND huyện Hoằng Hoá đánh giá cao kết quả đạt được, yêu cầu các Kiểm sát viên, công chức thường xuyên trau dồi kiến thức về công nghệ thông tin; thao tác, sử dụng thành thạo các thiết bị, phần mềm và nâng cao hơn nữa kỹ năng hỏi cung bằng các thiết bị ghi âm, ghi hình có âm thanh. Đồng thời tiếp tục chủ động triển khai thực hiện theo đúng tinh thần tại Hướng dẫn số 10/HD-VKSTC ngày 29/5/2024 của VKSND tối cao về nghiên cứu xây dựng sơ đồ tư duy trong thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự, đảm bảo thực chất, hiệu quả./