VKSND tỉnh Thanh Hóa (phòng 9) tổ chức hội nghị trực tuyến “Quy trình, kỹ năng kiểm sát Bản án, Quyết định giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án”

Đăng ngày 31 - 08 - 2022

Trong những năm qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc Dân sự, HNGĐ xác định là công tác trọng tâm đột phá. Do đó, công tác kiểm sát bản án và quyết định giải quyết vụ án Dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án cũng đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, công tác kiểm sát bản án và quyết định giải quyết vụ án Dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án còn có nhiều thiếu sót bất cập. Đó là do công tác kiểm sát bản án và quyết định chưa được chú trọng, kiểm sát còn sơ sai, hình thức, kiểm sát không đúng quy trình, kỹ năng, quy định của ngành; thời hạn gửi bản án chậm nên không ít vi phạm chưa được phát hiện kịp thời để kháng nghị, kiế

Ngày 31 tháng 8 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa (Phòng 9) tổ chức tập huấn“Quy trình, kỹ năng kiểm sát Bản án, Quyết định giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án” bằng hình thức trực tuyến hai cấp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn tại các điểm cầu

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Văn Đông, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa và có các đồng chí Nguyễn Văn Huyên, Vũ Xuân Thoan, Nguyễn Đức Thanh - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên, công chức nghiệp vụ các phòng 9, 10 cùng toàn thể công chức thuộc VKSND tỉnh. Tại điểm cầu VKSND cấp huyện có sự tham dự của các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức trong đơn vị.

Đ/c Lê Văn Đông, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Văn Đông, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Lãnh đạo VKS các cấp (đặc biệt là Viện trưởng) cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo sâu sát trong công tác giải quyết các vụ việc Dân sự, HNGĐ.  Khuyến khích cán bộ, Kiểm sát viên nâng cao ý thức trách nhiệm, thường xuyên tích cực học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm. Quan tâm bố trí cán bộ có năng lực chuyên môn nhằm phát huy hết vai trò, khả năng của họ trong lĩnh vực công tác này; đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm sát bản án và quyết định giải quyết các vụ việc Dân sự của Tòa án nhằm phát hiện vi phạm để kháng nghị và kiến nghị. Nhằm nâng cao vị thế của ngành trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Trương Quang Hải, Trưởng phòng 9 báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Trương Quang Hải, Trưởng phòng 9 VKSND tỉnh Thanh Hóa đã trình bày khái quát thực trạng công tác kiểm sát Bản án, Quyết định giải quyết vụ án dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án. Đồng thời, trình bày quy trình, kỹ năng kiểm sát Bản án, Quyết định giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình của Tòa án và nêu lên những giải pháp trong quá trình kiểm sát Bản án, Quyết định của Tòa án.

Thông qua Hội nghị tập huấn đã thể hiện sự quyết tâm của Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh Thanh Hóa trong việc thực hiện công tác trọng tâm đột phá kiểm sát giải quyết các vụ việc Dân sự, HNGĐ theo Chỉ thị số 01/CT-VKSNDTC ngày 27/12/2021 về công tác của ngành kiểm sát năm 2022./.