• Thiết thực kỷ niệm 93 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/03/1931-26/03/2023), nhân dịp Tháng Thanh niên, vừa qua, tại trụ sở VKSND tỉnh Thanh Hóa, Ban Chấp hành Đoàn VKSND tỉnh chủ trì phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao kỹ năng xây dựng phóng sự tài liệu cho đoàn viên”. Đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa dự và chỉ đạo Buổi sinh hoạt.

• Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” và phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024), Chi đoàn VKSND huyện Quảng Xương đã tích cực tham gia các Chương trình thiện nguyện.

• Sáng ngày 13/3/2024, đoàn viên công đoàn VKSND huyện Lang Chánh đã tham gia “Ngày hội hiến máu tình nguyện” do huyện phát động. Đây là hoạt động mang nghĩa cử cao đẹp, thể hiện trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng, với tinh thần “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” của Công đoàn VKSND huyện Lang Chánh, qua đó đã góp phần thể hiện rõ nét hình ảnh đẹp của người Kiểm sát nhân dân trong lòng người dân và toàn xã hội.

• Quyền ly hôn là một trong những quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ. Ly hôn và công nhận thuận tình ly hôn là việc Tòa án ra quyết định nhằm gỡ bỏ ràng buộc pháp lý giữa các bên trong quan hệ hôn nhân gia đình. Tại Việt Nam, cơ quan có thẩm quyền duy nhất giải quyết việc ly hôn là Tòa án nhân dân và giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài là một trường hợp đặc thù về ly hôn có yếu tố nước ngoài. Qua thực tiễn công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc này vẫn tồn tại khó khăn vướng mắc, xin trao đổi cùng bạn đọc.

• Trong thực tiễn, việc xác định tội danh trong vụ án hình sự đối với nhóm tội về ma túy còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, dễ dẫn đến xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Xin trao đổi cùng các đồng nghiệp.

• Thực tiễn giải quyết tội “Trộm cắp tài sản” đã phát sinh vướng mắc trong trường hợp đối tượng có hành vi trộm cắp liên tục, kế tiếp nhau về thời gian, trong đó có lần đủ định lượng phạm tội, có lần không đủ định lượng. Xin trao đổi cùng bạn đọc.