Ủy ban MTTQ và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh ký kết phối hợp

Đăng ngày 21 - 02 - 2023

(Baothanhhoa.vn) - Chiều 21-2, Ủy ban MTTQ và Viện KSND tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp giai đoạn 2012-2022 và ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2023-2026. Các đồng chí: Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Văn Đông, Viện trưởng Viện KSND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Viện KSND tỉnh ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2023-2026.

Giai đoạn 2012-2022, MTTQ tỉnh và Viện KSND hai cấp đã tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung ký kết trong Chương trình phối hợp công tác. Trong đó, tập trung xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phối hợp tham gia xây dựng hoàn thiện pháp luật và tuyên truyền phổ biến pháp luật; đấu tranh phòng, chống tội phạm; tuyển chọn, bổ nhiệm kiểm sát viên; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; phối hợp trong hoạt động giám sát, kiểm sát và tham dự các hội nghị, chế độ làm việc liên tịch.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong 10 năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận hơn 3.800 đơn, thư các loại và xem xét chuyển đơn, thư đến các cơ quan có thẩm quyền trả lời cho công dân. Viện KSND hai cấp tiếp nhận và giải quyết 368 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 100%.

MTTQ tỉnh và Viện KSND hai cấp phối hợp kiểm sát, giám sát gần 1.200 lượt việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại các nhà giam giữ; hơn 2.200 lượt công tác thi hành án hình sự tại các cơ quan thi hành án và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; 415 lượt công tác thi hành án dân sự tại các cơ quan thi hành dân sự.

Đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thông qua công tác phối hợp tạo thuận lợi trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân.

Trên cơ sở các cuộc kiểm sát, giám sát của MTTQ tỉnh và VKSND hai cấp đã ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị yêu cầu các cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; công tác thi hành án dân sự, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân.

Đồng chí Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, trình bày báo cáo tại hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Viện KSND tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2023-2026. Trong đó, có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung nhằm đưa hoạt động phối hợp giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy đánh giá cao công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ và Viện KSND hai cấp trong 10 năm qua, nhất là phối hợp trong công tác kiểm sát, giám sát, trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong hoạt động tư pháp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, Nhà nước, các cơ quan, đơn vị, tạo niềm tin của Nhân dân với các cơ quan pháp luật.

Để thực hiện tốt công tác phối hợp giai đoạn 2023-2026, đồng chí đề nghị Ủy ban MTTQ và Viện KSND hai cấp quán triệt sâu sắc nội dung đã ký kết, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời cụ thể hóa thành nhiệm vụ hàng năm với phương châm rõ việc, rõ nội dung, rõ cách làm và đem lại hiệu quả thiết thực.

Toàn cảnh hội nghị.

Đồng chí cũng đề nghị hai bên thường xuyên trao đổi thông tin về những vấn đề có liên quan, đảm bảo hiệu quả trong công tác phối hợp; triển khai thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể. Hằng năm tiến hành tổng kết, đánh giá, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt chương trình phối hợp nhằm đảm bảo cho Hiến pháp, pháp luật được chấp hành nghiêm và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.