Kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Thiệu Hoá

Đăng ngày 19 - 01 - 2024

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2024 của VKSND huyện Thiệu Hóa, xác định công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, ngày 16/01/2024, Đoàn công tác của VKSND huyện Thiệu Hóa do đồng chí Đỗ Việt Anh, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù quý I tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Đoàn kiểm sát trực tiếp gặp hỏi những người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án tại Nhà tạm giữ

Đoàn kiểm sát đã được nghe Báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện từ ngày 01/10/2023 đến ngày 05/01/2024. Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại Nhà tạm giữ; trực tiếp kiểm tra tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam; gặp hỏi một số người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân về việc giam, giữ, thi hành án phạt tù.

Qua kiểm sát, nhận thấy việc thực hiện các kiến nghị của kỳ kiểm sát trực tiếp trước đã được khắc phục; công tác quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong thời gian vừa qua cơ bản thực hiện đúng theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật thi hành án hình sự và Nghị định 113/2021/NĐ-CP ngày 14/12/2021. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số vi phạm như: Sổ theo dõi trích xuất, sổ theo dõi thăm gặp ghi chưa đầy đủ thông tin; biên bản giao nhận người bị tạm giữ không ghi ngày, giờ bắt đầu và kết thúc; biên bản phổ biến quyền và nghĩa vụ và biên bản thống nhất việc giam giữ chung do một cán bộ lập nhưng bị trùng thời gian lập và kết thúc biên bản; Lệnh trích xuất không ghi đầy đủ thông tin thời gian trích xuất…

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã công bố dự thảo Kết luận, Kiến nghị đến Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện. Trưởng nhà tạm giữ đã tiếp thu những kiến nghị, đồng thời sẽ tổ chức khắc phục ngay những vi phạm nêu trên để công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật./.