Thọ Xuân: Sơ kết công tác phối hợp liên ngành tư pháp 6 tháng đầu năm 2024

Đăng ngày 12 - 06 - 2024

Chiều ngày 10/6/2024, tại Hội trường Công an huyện Thọ Xuân ba ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác phối hợp 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Điều tra Viên, Thẩm phán các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án huyện.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá nghiêm túc những kết quả đã đạt được trong công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự 6 tháng đầu năm 2024, công tác phối hợp giữa các cơ quan trong từng giai đoạn tố tụng. Nhìn chung, các cơ quan đều đã chủ động phối hợp, trao đổi thường xuyên, đảm bảo hoạt động xác minh, điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ kịp thời, hiệu quả, đảm bảo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm có căn cứ; hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội, hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Mọi hành vi vi phạm pháp luật được phát hiện, điều tra, truy tố và xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đồng chí tham dự Hội nghị cũng đã thẳng thắn nêu ra những hạn chế còn tồn tại trong quá trình phối hợp liên ngành trong thời gian qua như: một số tin báo còn kéo dài, việc thiết lập hồ sơ trong quá trình điều tra, truy tố có vụ án còn hạn chế; việc đánh giá tài liệu, chứng cứ trước khi kết thúc mặc dù đã được chú trọng thực hiện nhưng vẫn chưa kịp thời, chất lượng chưa cao; việc gửi Quyết định thi hành án cho Cơ quan thi hành án hình sự và Viện kiểm sát chậm.

Tại Hội nghị, các cơ quan tư pháp thống nhất tăng cường hơn nữa sự phối kết hợp giữa các cơ quan và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung của Quy chế. Người đứng đầu mỗi cơ quan cần nâng cao trách nhiệm,  bám sát các vụ việc diễn ra, chỉ đạo kịp thời đường lối giải quyết.

Đ/c Lê Đăng Tuấn kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Lê Đăng Tuấn, Chánh án Toà án huyện đánh giá cao những ý kiến tham luận của các ngành; tiếp thu các kiến nghị, đề xuất và đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác phối hợp 6 tháng cuối năm 2024. Xác định việc thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự là hết sức cần thiết. Do đó, ba ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án huyện cần tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tăng cường mối quan hệ phối hợp, đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp. Phấn đấu đạt, vượt các chỉ tiêu công tác của mỗi ngành, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.