VKSND tỉnh tổ chức cuộc thi “Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy” năm 2024

Đăng ngày 25 - 07 - 2024

Ngày 24/7/2024, VKSND tỉnh Thanh Hoá tổ chức cuộc thi “Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy” của khối các phòng hình sự (Phòng 1, 2, 3 và 7) VKSND tỉnh. Đây là cuộc thi “điểm” được tổ chức bằng hình thức trực tiếp đồng thời kết hợp trực tuyến đến 27 điểm cầu VKSND các huyện, thị xã, thành phố để đánh giá, rút kinh nghiệm chung đến VKSND hai cấp.

Ảnh toàn cảnh cuộc thi

Đồng chí Lê Đức Tùng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh - Trưởng ban tổ chức  phát biểu khai mạc Cuộc thi

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Đức Tùng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh việc tổ chức cuộc thi “Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy” nhằm đánh giá đúng thực trạng, chất lượng cán bộ, Kiểm sát viên cũng như công tác tự đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại các đơn vị trong Ngành, nhất là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Thông qua cuộc thi đánh giá được đúng thực chất trình độ, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ Kiểm sát viên, công chức, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng công tác số hoá hồ sơ, lưu trữ hồ sơ điện tử, báo cáo án bằng sơ đồ tư duy…

Đội thi Phòng 3 VKSND tỉnh thực hiện phần thi xây dựng sơ đồ tư duy

Đội thi Phòng 1 VKSND tỉnh thực hiện phần thi xây dựng sơ đồ tư duy

Theo kế hoạch tổ chức cuộc thi, các đội thi được giao đề thi là một hồ sơ vụ án được số hóa, buổi sáng trong thời gian 240 phút, các đội thi nghiên cứu hồ sơ và lập báo cáo án bằng sơ đồ tư duy, sau đó đề xuất giải quyết vụ án. Chiều cùng ngày, các đơn vị có 15 phút thuyết trình giải quyết vụ án đó bằng sơ đồ tư duy đã thực hiện. Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí là: Phần mềm ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy; nội dung báo cáo án được thể hiện trên sơ đồ tư duy; báo cáo thuyết trình bài thi; trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo.

Phần thi thuyết trình của đội thi Phòng 2 VKSND tỉnh

Phần thi thuyết trình của đội thi Phòng 7 VKSND tỉnh

Kết quả cuộc thi, Ban giám khảo đã chọn ra hai đội thi xuất sắc là Phòng 3 và Phòng 7 VKSND tỉnh để tiếp tục vào vòng trong tổ chức chung cho VKSND hai cấp.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã đánh giá, chỉ ra những vấn đề cần rút kinh nghiệm về quá trình chuẩn bị, việc sử dụng sơ đồ tư duy trong thực hiện báo cáo án cho các cuộc thi của VKSND cấp huyện.

Đồng chí Lê Văn Đông, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc thi

Phát biểu bế mạc cuộc thi, đồng chí Lê Văn Đông, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao tinh thần nghiêm túc và chất lượng thực hiện báo cáo án bằng sơ đồ tư duy của các đội thi. Đồng chí nhấn mạnh việc tổ chức cuộc thi giúp Kiểm sát viên, công chức trong ngành Kiểm sát Thanh Hóa nâng cao tính chủ động, sáng tạo và hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn. Qua đó góp phần nâng cao công tác số hóa và lưu trữ hồ sơ phục vụ nhiệm vụ chuyên môn… Đây là một trong những giải pháp quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chống oan sai và bỏ lọt tội phạm mà Ngành đã đề ra. Thông qua cuộc thi, giúp Kiểm sát viên hai cấp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong việc báo cáo án bằng sơ đồ tư duy, tích cực sôi nổi trong việc nghiên cứu, tự học tập, tự đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn, từ đó nâng cao tính hiệu quả ứng dụng trong thực tiễn công tác chuyên môn nghiệp vụ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp hiện nay./.