Yên Định: Xét xử lưu động phạm nhân trốn khỏi trại giam

Đăng ngày 26 - 07 - 2024

Vừa qua, tại Hội trường Phân trại số 2, Trại giam số 5, Bộ Công an, Viện kiểm sát và TAND huyện Yên Định phối hợp mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Mai Văn Đệ, sinh năm 1991, trú tại xóm Ninh Giang, xã Hải Giang, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định về tội “Trốn khỏi nơi giam’’ theo quy định tại khoản 1 Điều 386 BLHS

Hình ảnh: Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Mai Văn Đệ là phạm nhân đang chấp hành án tại Phân trại số 2, Trại giam số 5, Cục C10, Bộ Công an đóng tại địa phận khu phố 3/2, thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, Đệ là phạm nhân đang chấp hành Bản án số 889 ngày 19/12/2022 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm xử phạt Mai Văn Đệ 24 tháng tù về tội đánh bạc, tính đến ngày xét xử bị cáo còn phải chấp hành 05 tháng 15 ngày tù.

Chiều ngày 02/4/2024, trong khi đi lao động tại Phân trại số 2, bị cáo Đệ đã lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo, cán bộ bảo vệ bỏ trốn khỏi khu vực lao động. Xác định phạm nhân đã bỏ trốn, cán bộ quản giáo và và cán bộ bảo vệ đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, chỉ huy Phân trại số 2 và lãnh đạo Trại giam số 5 đã triển khai phối hợp với Công an, chính quyền địa phương tiến hành truy bắt phạm nhân. Đến chiều ngày 03/4/2024, Đệ bị phát hiện, bắt giữ khi đang lẩn trốn tại khu vực đồi cây thuộc thôn Kim Sơn, xã Hà Đông, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thể hiện tốt các kỹ năng, nghiệp vụ, có sự phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Trước Hội đồng xét xử và hàng trăm phạm nhân khác, Mai Văn Đệ đã thành khẩn khai nhận, hối hận vì sự thiếu suy nghĩ nhất thời mà bản thân không chỉ phải nhận thêm nhiều năm tháng sau song sắt mà còn tự đánh mất đi nhiều cơ hội khác để được giảm án, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mai Văn Đệ 24 tháng tù về tội “Trốn khỏi nơi giam” và tổng hợp với phần còn lại của bản án chưa chấp hành xong, buộc bị cáo Mai Văn Đệ phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 29 tháng 15 ngày tù.

Hình ảnh: Bị cáo Mai Văn Đệ trước bục khai báo.

Phiên tòa lưu động được tổ chức không chỉ góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam số 5 về ý thức chấp hành pháp luật mà còn là bài học cảnh tỉnh cho những phạm nhân đang có ý định thực hiện hành vi trốn khỏi nơi giam và giúp các phạm nhân có ý thức phấn đấu, rèn luyện, cải tạo tốt để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, sớm trở về hòa nhập với gia đình, cộng đồng, có cơ hội làm lại cuộc đời. Đây cũng là bài học chung sâu sắc cho những phạm nhân trong việc chấp hành nội quy, quy chế tại cơ sở giam giữ, chỉ có cải tạo thật tốt, các phạm nhân mới nhanh chóng trở lại với gia đình, cộng đồng và xã hội./.