Báo cáo án bằng “Sơ đồ tư duy”- Bước đột phá của VKSND TP. Sầm Sơn trong công tác giải quyết án hình sự

Đăng ngày 19 - 02 - 2023

VKSND TP. Sầm Sơn là đơn vị đầu tiên trong ngành Kiểm sát Thanh Hóa đã chủ động thực hiện thành công hướng dẫn của VKSND tối cao, VKSND tỉnh Thanh Hóa triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện việc báo cáo án bằng “Sơ đồ tư duy”.

Chiều ngày 15/02/2023, Kiểm sát viên Hà Quang Lộc đã báo cáo 01 vụ án hình sự bằng sơ đồ tư duy, do chuyên viên Đỗ Thị Thanh Hằng xây dựng. Cuộc họp có sự tham gia của Lãnh đạo, kiểm sát viên, công chức nghiệp vụ của đơn vị. Vụ án được đưa ra báo cáo án chuẩn bị xét xử là vụ Trần Trí H bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Với phần mềm Xmind, nội dung vụ án được thể hiện dạng sơ đồ hình cây, phản ánh đầy đủ, toàn bộ quá trình tố tụng vụ án, nội dung vụ án, hệ thống chứng cứ buộc tội, gỡ tội. Từng luận cứ được đính kèm các link mở ra video, hình ảnh, các file tài liệu đã được số hóa như: Lời khai, sơ đồ hiện trường, hình ảnh thương tích nạn nhân...

Toàn cảnh cuộc họp báo cáo án bằng sơ đồ tư duy

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo án và quan sát sơ đồ tư duy trên màn hình 65 inch, các thành phần dự họp án đều xác nhận việc đánh giá chứng cứ thông qua hình thức này rất đầy đủ, dễ hiểu, thuận tiện. Đồng thời dễ nhìn nhận được những nội dung, chứng cứ còn thiếu để bổ sung (nếu đã có) hoặc yêu cầu điều tra bổ sung.

Màn hình sơ đồ tư duy được thực hiện trên ứng dụng Xmind
        Thành công bước đầu của VKSND TP. Sầm Sơn sẽ là tiền đề để VKSND tỉnh Thanh Hóa quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành thực hiện nhiệm vụ mới này, để hoạt động báo cáo án bằng sơ đồ tư duy trở thành việc “đương nhiên” của các kiểm sát viên trong thời gian tới./.