VKSND huyện Vĩnh Lộc: Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Đăng ngày 05 - 08 - 2023

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Lộc đã khởi tố 5 vụ, 5 bị can về các tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Đây là một thực trạng đau lòng, một sự báo động cho lối sống đồi bại, suy thoái đạo đức, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội.

Ảnh: phiên tòa xét xử kín, tuyên án công khai bị cáo Trần Hữu Trung

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, VKSND huyện Vĩnh Lộc đã  ban hành kiến nghị yêu cầu Trưởng Công an huyện Vĩnh Lộc áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc. Bên cạnh đó, VKSND huyện Vĩnh Lộc cũng phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, TAND huyện Vĩnh Lộc sớm đưa các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em xét xử nghiêm để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Ngày 03/8/2023, VKSND huyện Vĩnh Lộc phối hợp với TAND huyện Vĩnh Lộc đã tiến hành xét xử kín, tuyên án công khai đối với vụ án Trần Hữu Trung (sinh năm 2003, trú tại thôn Bèo, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi” theo quy định khoản 2 Điều 145 BLHS với mức án 6 năm tù. Đây là một hình phạt nghiêm khắc đối với Trần Hữu Trung, đồng thời cũng một bản án, một hồi chuông cảnh tỉnh cho thực trạng xã hội nói chung.

Ảnh: Phiên tòa xét xử kín, tuyên án công khai bị cáo Trần Hữu Trung

Qua thực hiện chức năng, nhiệm vụ VKSND huyện Vĩnh Lộc nhận thấy để bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em gái trước vấn nạn xâm hại tình dục cần sự vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan ban ngành, tổ chức, nhà trường và gia đình, cần trang bị những kiến thức, kỹ năng để trẻ em tự bảo vệ chính mình, mạnh dạn tố giác khi tội phạm xảy ra với bản thân cũng như đối với người thân, bạn bè./.