Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức lớp tập huấn một số kỹ năng THQCT, kiểm sát giải quyết các vụ án xâm phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Đăng ngày 16 - 05 - 2024

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức năm 2024, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án xâm phạm an toàn giao thông đường bộ; ngày 15/5/2024, VKSND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề “Một số kỹ năng THQCT, kiểm sát giải quyết các vụ án xâm phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ”. Hội nghị tổ chức trực tuyến kết nối từ điểm cầu chính Trường ĐHKS Hà Nội đến 28 điểm cầu thuộc VKSND 2 cấp tỉnh Thanh Hóa.

Ảnh: Các đại biểu tham gia Khóa tập huấn tại điểm cầu VKSND tỉnh

Dự khai mạc và tham gia tập huấn có các đại biểu: Đồng chí Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ 2 VKSND tối cao; đồng chí Nguyễn Quý Khuyến, Giảng viên Khoa pháp luật hình sự và kiểm sát hình sự, Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội. Về phía VKSND tỉnh có đồng chí Lê Văn Đông, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa và các đồng chí Phó Viện trưởng, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm tra viên chính, Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ thuộc VKSND tỉnh. Tại điểm cầu VKSND cấp huyện có sự tham dự của các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ kiểm sát.

Ảnh: Đ/c Lê Văn Đông, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Văn Đông, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh những vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ là loại án phức tạp, cần nghiên cứu, nhận định một cách tổng thể, khách quan, toàn diện. Vì vậy, công tác kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi phải đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định tránh để xảy ra những sai sót không đáng có. Mỗi Kiểm sát viên phải không ngừng học hỏi, nghiên cứu, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức để làm tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc xử lý về hình sự đối với các hành vi vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ. Việc tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về kỹ năng THQCT, kiểm sát giải quyết các vụ án xâm phạm về giao thông đường bộ lần này có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, giúp trau dồi thêm kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, Kiểm sát viên của VKSND hai cấp tỉnh Thanh Hóa.

Ảnh: Đồng chí Lê Minh Long, Vụ trưởng Vụ 2 VKSND tối cao trao đổi chuyên đề tại Khóa tập huấn

Tại khóa học tập huấn các học viên đã được nghe các báo cáo viên trao đổi các chuyên đề: Kỹ năng xác định lỗi của người tham gia giao thông đường bộ thông qua công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; kỹ năng xác định tội danh đối với các vụ án xâm phạm an toàn giao thông đường bộ. Ngoài ra, các báo cáo viên còn trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng quy định pháp luật của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Thanh Hóa.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Quý Khuyến, Giảng viên Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội trao đổi chuyên đề tại Khóa tập huấn

Việc tổ chức các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu này giúp cho Kiểm sát viên VKSND hai cấp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ, đảm bảo công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tai nạn giao thông nghiêm minh, kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết, nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông./.