Trực tiếp kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá tại các Trại giam đóng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đăng ngày 23 - 08 - 2024

Vừa qua, Đoàn kiểm sát VKSND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Phó Viện trưởng, làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá tại Trại giam Số 5 và Trại giam Thanh Cẩm, Bộ Công an; tham gia cùng Vụ 8 VKSND tối cao trực tiếp kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá tại Trại giam Thanh Lâm và Trại giam Thanh Phong, Bộ Công an.

Hội nghị triển khai trực tiếp kiểm sát tại Trại giam Thanh Cẩm

Đoàn trực tiếp kiểm sát đã nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan; kiểm sát thực tế việc triển khai thực hiện Quyết định về đặc xá năm 2024 và việc lập hồ sơ xét đề nghị đặc xá; gặp hỏi một số phạm nhân; làm việc với cán bộ có liên quan.

Qua việc trực tiếp kiểm sát nhận thấy các trại giam đã kịp thời triển khai phổ biến, tuyên truyền Quyết định số 758/2024/QĐ-CTN của Chủ tịch Nước đến các phạm nhân. Các phạm nhân tự đối chiếu với điều kiện bản thân, được trại giam hướng dẫn viết đơn đề nghị và tổ chức họp xét, đề nghị khi đủ điều kiện; hồ sơ xét, đề nghị đặc xá được lập cơ bản đầy đủ và đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra Đoàn kiểm sát đã phát hiện 02 trường hợp đủ điều kiện theo quy định nhưng Hội đồng xét, đề nghị đặc xá Trại giam không đề nghị đặc xá, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Trại giam bổ sung kịp thời. Đồng thời yêu cầu trại giam khẩn trương xác minh thông tin phạm nhân để đảm bảo hồ sơ đề nghị xét đặc xá năm 2024 không vi phạm quy định tại khoản 12 Điều 4 Quyết định số 758/2024/QĐ-CTN của Chủ tịch nước trước khi gửi hồ sơ thẩm định theo quy định của pháp luật.

Thay mặt Ban Giám thị, các đồng chí Giám thị các trại giam đã tiếp thu toàn bộ nội dung Đoàn kiểm sát đã nêu trong bản dự thảo kết luận; nghiêm túc thực hiện các yêu cầu, kiến nghị, hoàn thiện hồ sơ đề nghị đặc xá để gửi Tổ thẩm định liên ngành theo quy định./.