Kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thuỷ

Đăng ngày 04 - 09 - 2024

Ngày 27/8/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Thuỷ đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác, kiến nghị khởi tố tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Thuỷ, thời điểm kiểm sát từ ngày 01/12/2023 đến ngày 15/7/2024. Đoàn kiểm sát do đồng chí Đỗ Văn Huy, Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn.

Đoàn kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thủy

Qua trực tiếp kiểm sát các hồ sơ, sổ sách nhận thấy: Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thuỷ đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền; sổ sách ghi chép đầy đủ, rõ ràng, đúng theo quy định, các tin báo về tội phạm được phân loại, xác minh, điều tra giải quyết, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm; đặc biệt công tác phối hợp giữa CQĐT và VKS được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác (trên 90%), không có tin quá hạn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm của Cơ quan CSĐT trong quá trình thụ lý, giải quyết tin báo về tội phạm như: biên bản ghi lời khai của người làm chứng, bị hại … không ghi đầy đủ tư cách tham gia tố tụng; hồ sơ ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính nhưng không chuyển hồ sơ, tài liệu đến người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính … Đoàn kiểm sát đã có ý kiến trực tiếp tại buổi làm việc để CQĐT khắc phục và ban hành kết luận, kiến nghị chính thức.

Kết thúc cuộc kiểm sát, đồng chí Đỗ Văn Huy, Phó Viện trưởng thay mặt Đoàn Kiểm sát thông qua dự thảo kết luận nêu ưu điểm, kết quả và tồn tại cần khắc phục. Đại diện Lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thuỷ đã thống nhất cao, nghiêm túc tiếp thu những hạn chế đã được chỉ ra và sẽ chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường trách nhiệm làm tốt hơn nữa công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.