Yên Định: Phục hồi điều tra vụ án sau 6 năm tạm đình chỉ, phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 bị can

Đăng ngày 26 - 07 - 2024

Vừa qua, Cơ quan điều tra, VKSND huyện Yên Định đã phục hồi điều tra vụ án sau 06 năm tạm đình chỉ; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 04 bị can, thể hiện sự quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm, không phụ lòng tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân đối với các cơ quan tiến hành tố tụng…

Tập thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, Điều tra viên họp rà soát án tạm đình chỉ, đánh giá tài liệu chứng cứ

Nội dung vụ việc: Khoảng 04h00’ ngày 24/4/2018, chiếc xe ô tô tải của gia đình anh Trịnh Văn Hải ở xã Định Bình, huyện Yên Định bị kẻ gian dùng lửa đốt, gây thiệt hại 103.000.000 đồng. Thủ đoạn phạm tội của đối tương gây án hết sức tinh vi, lại xảy ra vào đêm tối gây rất nhiều khó khăn cho việc điều tra, vụ án phải tạm đình chỉ điều tra do hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội.

Tuy nhiên, với tinh thần đấu tranh phóng chống tội phạm, hàng tháng, hàng quý các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Yên Định tiến hành rà soát, đánh giá các vụ án tạm đình chỉ; tiếp tục tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, truy tìm đối tượng gây án và vận động các đối tượng gây án ra đầu thú. Lần lượt các ngày 16, 17/7/2024 có 03 đối tượng trực tiếp hủy hoại tài sản của gia đình anh Hải ra đầu thú và ngày 20/7/2024 đối tượng chủ mưu đã bị bắt. Quá trình điều tra xác định như sau: Do mâu thuẫn trong việc san lấp mặt bằng giữa Lưu Thiện Huy (sinh năm 1962, trú tại xã Đinh Liên, huyện Yên Định) và Trịnh Văn Hải (trú tại xã Định Bình, huyện Yên Định). Lưu Thiện Huy đã nhiều lần cho người gọi điện thoại, chặn xe và bắn súng vào nhà, vào xe của anh Hải để đe dọa, dằn mặt để anh Hải không được san lấp mặt bằng trên địa bàn thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định. Đến ngày 24/4/2018, Lưu Thiện Huy chỉ đạo Phạm Khắc Năm nhà ở thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình vào xã Định Bình, huyện Yên Định đốt xe của anh Hải. Khi đi Năm rủ Đào Mạnh Khôi mang theo chăn và can xăng và nhờ  rịnh Thành Nam đều ở thành phố Tam Điệp đi cùng vào để đốt xe. Trên đường đi các đối tượng che biển số xe để tránh bị phát hiện, khi đi cách nhà anh Hải khoảng 20m Nam dừng xe, tắt đèn và vẫn nổ máy để cho Năm và Khôi xuống đốt xe và nhanh chóng tẩu thoát. Năm và Khôi xuống xe, Khôi đổ xăng ra chăn cho vào gầm xe đốt, Năm đứng cảnh giới. Khi lửa cháy to, bén vào gầm xe thì Năm và Khôi chạy ra xe bảo Nam chạy xe về thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Chiếc xe bốc cháy do các đối tượng dùng xăng đốt

Ngày 16/7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Định đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án. Ngày 18 và 19/7/2024 ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nam, Khôi và Năm; ngày 20/7/2024 ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Huy về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự. Các lệnh, quyết định của cơ quan điều tra đã được VKSND huyện Yên Định phê chuẩn cùng ngày./.