VKSND huyện Triệu Sơn tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng đợt III - năm 2024

Đăng ngày 16 - 09 - 2024

Trong hai ngày 09 và 10/9/2024, đơn vị đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại 06 Ủy ban nhân dân các xã Đồng Lợi, Đồng Thắng, Hợp Lý, Hợp Tiến, Thọ Sơn và Thọ Cường, huyện Triệu Sơn.

Sau khi nghe đại diện Ủy ban nhân dân các xã báo cáo kết quả tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại địa phương. Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu tài liệu, hồ sơ, sổ sách liên quan đến công tác thi hành án hình sự, điểm danh, kiểm diện người chấp hành án tại địa phương.

Đoàn kiểm sát trực tiếp tại UBND xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn

Qua kiểm sát tại các xã, nhận thấy: Ủy ban nhân dân các xã với đơn vị tham mưu trực tiếp là Công an xã đã thực hiện tốt các quy định của Luật Thi hành án hình sự và các văn bản pháp luật có liên quan. Người thi hành án hình sự tại địa phương được Ủy ban nhân dân xã quản lý, giám sát, giáo dục đảm bảo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự. Thực hiện việc phân công người giám sát, định kỳ đánh giá, nhận xét về kết quả chấp hành án của bị án; yêu cầu người chấp hành án thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật; tiến hành điểm danh, kiểm diện hàng tháng.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc tự nhận xét của người chấp hành án và nhận xét của UBND xã về việc chấp hành án chưa đầy đủ nội dung; việc điểm danh, kiểm diện chưa đúng thời gian vào 05 ngày đầu tháng theo quy định, vào sổ điểm danh, kiểm diện chưa đầy đủ; một số xã chưa mở sổ sách theo dõi theo quy định tại Thông tư 84/2019 của Bộ công an...

Đoàn tiến hành điểm danh, kiểm diện người chấp hành án

Qua công tác trực tiếp kiểm sát, đoàn kiểm sát đã trực tiếp trao đổi, hướng dẫn một số Ủy ban nhân dân cấp xã về trình tự, thủ tục thiết lập hồ sơ, sổ sách theo quy định để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này. Kết thúc kiểm sát, đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Viện trưởng VKSND huyện Triệu Sơn - Trưởng đoàn đã thông qua bản dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát và tổng hợp ban hành 05 kiến nghị yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã khắc phục vi phạm, 01 kiến nghị đến Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện để chỉ đạo, kiểm tra nhằm đảm bảo cho công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo bản án được thi hành nghiêm chỉnh và thống nhất, người thi hành án tại cộng đồng được quản lý, giám sát đúng quy định.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Viện kiểm sát Triệu Sơn đã kiểm sát trực tiếp 17/33 xã có bị án đang thi hành, chiếm tỷ lệ 52% (vượt 22% chỉ tiêu); ban hành tổng số 10 kiến nghị đối với Ủy ban nhân dân xã, 02 kiến nghị đến Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện (vượt tối đa chỉ tiêu).