Viện trưởng VKSND huyện Quảng Xương báo cáo công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2024 tại kỳ họp thứ 19 Hội đồng nhân dân huyện

Đăng ngày 26 - 07 - 2024

Tại kỳ họp thứ 19 HĐND huyện Quảng Xương khóa XXI nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Vũ Hà - Viện trưởng VKSND huyện đã tham dự và báo cáo tình hình tội phạm và kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2024 của VKSND huyện Quảng Xương.

Đồng chí Vũ Hà, Viện trưởng VKSND huyện trình bày báo cáo của Viện kiểm sát tại kỳ họp thứ 19 Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tại kỳ họp, đồng chí đã báo cáo các kết quả đạt được trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát. Theo đó trong 6 tháng đầu năm đơn vị đã bám sát sự lãnh đạo của cấp Ủy, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo của ngành cấp trên, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong huyện cùng với sự phối hợp chặt chẽ và vào cuộc quyết liệt của các cơ quan Tư pháp; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn đã đạt được những kết quả tích cực, tình hình tội phạm phát sinh giảm so với cùng kỳ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định; chất lượng, hiệu quả giải quyết án được nâng cao, đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm hoặc Viện kiểm sát truy tố, Tòa tuyên không phạm tội; các vụ án trọng điểm được quan tâm điều tra, truy tố, xét xử kịp thời đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng ngừa tội phạm; chất lượng các khâu công tác kiểm sát khác như kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại; kiểm sát tạm giữ tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự, công tác kiểm sát và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp tiếp tục được nâng lên đáp ứng yêu cầu trong tình hình mời. Trong 6 tháng đầu năm VKSND huyện Quảng Xương đã hoàn thành đạt tất cả các chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành, trong đó có 26/75 chỉ tiêu vượt, có nhiều chỉ tiêu vượt sâu như chỉ tiêu ban hành bản yêu cầu điều tra (vượt 20%), xác định án trọng điểm (vượt 5%), trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự (vượt 13%), tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát (vượt 20%)...

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác 6 tháng cuối năm 2024, báo cáo đã đề ra những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, chỉ tiêu trong Nghị quyết của Quốc hội, trọng tâm là thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; đảm bảo các hành vi vi phạm được phát hiện, xử lý kịp thời, đúng quy định pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đã nghe Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện báo cáo thẩm tra báo cáo của Viện trưởng VKSND huyện, cơ bản Ban pháp chế HĐND huyện đồng tình với những nhận xét đánh giá kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Viện kiểm sát. Viện kiểm sát đã luôn giữ và phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, thực thi quyền công tố và kiểm sát về hoạt động tư pháp; phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc nâng cao chất lượng giải quyết án, góp phần đảm bảo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đúng pháp luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 19 HĐND huyện Quảng Xương nhiệm kỳ 2021-2026

Kỳ họp thứ 19 HĐND huyện đã hoàn thành nội dung và chương trình đề ra, kết quả tại kỳ họp cho thấy VKSND huyện Quảng Xương đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định; công tác giám sát được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ góp phần thực hiện đạt hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương trong 6 tháng đầu năm 2024./.